12 tháng 8, 2011

ỨNG DỤNG MẠNG TRONG DẠY MÔN ĐỌC HIỂU

ThS. Nguyễn Trọng Lý

Đặt vấn đề:
Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin hiện nay, sự phát triển của hệ thống mạng đã tạo ra một cuộc cách mạng trong mọi lĩnh lực. Trong lĩnh vực dạy và học ngoại ngữ, mạng được xem như một công cụ hổ trợ đắc lực giúp người dạy truyền tải bài giảng một cách hiệu quả và cuốn hút người học. Sự đa dạng phong phú của các trang web dạy ngoại ngữ đã thiết kế sẵn mang lại nhiều lợi ích cho người dạy và người học khi ứng dụng vào việc dạy môn đọc hiểu. Tuy nhiên, vẫn có một số vấn đề nảy sinh khi sử dụng các trang web này. Do đó, người dạy nên nhận biết các vấn đề này và các biện pháp giải quyết các vấn đề này khi có thể.

Những lợi ích của mạng khi sử dụng dạy môn đọc hiểu:
- Có thể nói mạng cung cấp các nguồn thông tin vô hạn và hữu ích. Với sự đa dạng của các trang web dạy ngoại ngữ đã thiết kế sẵn, người dạy có thể sử dụng để dạy môn đọc hiểu nhằm giúp người học phát triển kỹ năng đọc hiểu từ cơ bản tới nâng cao. Để tìm một trang web dạy môn đọc hiểu, người dạy chỉ cần vào google và gõ thử từ khóa “reading comprehension”. Hàng loạt các trang web đọc hiểu xuất hiện và người dạy sẽ lướt tìm các bài đọc hiểu thích hợp để đưa vào giảng dạy tùy theo trình độ của người học. Đối với người học ở trinh độ cơ bản, kiến thức cơ bản còn thấp và gặp khó khăn khi phát âm. Người dạy nên chọn các trang web có những bài đọc hiểu có chế độ audio. Từ đó, người học có thể vừa nghe, vừa đọc để luyện âm một cách hiệu quả bằng cách đọc theo.
- Người dạy cũng có thể chọn các trang web đã thiết kế những bài hiểu với những câu hỏi trắc nghiệm sẵn. Những bài đọc hiểu như thế này, giúp người học làm quen dần với các bài thi trên máy tính hoặc trực tuyến. Điều này rất hữu ích đối với người học đang chuẩn bị cho các kỳ thi quốc tế như Ielts và Toefl. Do đó, người dạy không phải tốn nhiều thời gian cho việc thiết kế một bài đọc hiểu hoặc đi in bài và phát người học.
- Nhiều trang web thiết kế bài đọc hiểu có phần chấm điểm và phản hồi (feedback) vừa giúp người dạy theo dõi quá trinh tiến bộ trong học tập của từng học viên và vừa kích thich cũng như truyền cảm ứng cho người học. Thông qua phần feedback, người học sẽ tự rút ra kinh nghiệm làm bài và nâng cao kỹ năng đọc hiểu.
- Để tiết học đọc hiểu trở nên hấp dẫn hơn và bớt nhàm chán, người học có thể vào youtube để tìm các clips hoặc đoạn video liên quan tới nội dung bài dạy. Phương pháp này giúp người học mở rộng nội dung bài giảng và giúp người học nâng cao kỹ năng nghe.

Những vấn đề nảy sinh và biện pháp giải quyết:
- Đôi khi người dạy cảm thấy lúng túng không tìm thấy đường link của bài đọc hiểu mà mình chọn trước đó. Để tránh trường hợp này, người dạy cần tìm nhiều bài đọc trước khi lên lớp dạy và lưu (save) lại các đường link đó.
- Một số trang web thiết kế quá lòe loẹt và hình ảnh phản cảm, không hổ trợ cho bài đọc, sẽ làm sao nhãng sự tập trung của người học. Do đó, người dạy phải kiểm tra kỹ trước khi trình chiếu trang web đó.
- Đôi khi, một bài hiểu mặc dù làm đúng toàn bộ, nhưng phần tính điểm hoặc phản hồi không chính xác. Người dạy cần phải giải thích rõ cho người học lý do tại sao để tránh trường hợp người học hiểu nhầm về phần đáp án.
- Hầu hết người học sẽ khó thấy rõ bài đọc hiểu khi chiếu vì kích cỡ chữ nhỏ. Để giúp người học thấy đọc và thấy rõ bài đọc hiểu một cách dễ dàng. Người dạy nên copy cả bài và dán sang words để tăng kích cỡ chữ lên thích hợp. Hoặc nếu có thể, người dạy in bài ra và phát cho người học.
- Lưu ý, đố với một số video có nội dung phản cảm hoặc âm thanh không rõ, người dạy nên biết cách chọn lọc video thích hợp.
- Một số giảng đường không có hệ thống wifi hoặc đường truyền không ổn định. Giáo viên nên tự trang bị cho mình một Dcom 3G để truy cập mạng bất kỳ nơi nào.

Nói tóm lại, ứng dụng mạng trong dạy môn đọc hiểu sẽ mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho người dạy và học mặc dù có một số vấn đề nảy liên quan tới việc đưa mạng vào giảng dạy.
The English version of the article...

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu hoặc tiếng Anh, và dùng từ ngữ lịch sự, xưng hô đúng mực. Các lời bình không đủ các chuẩn trên sẽ bị xóa khi kiểm duyệt. Cảm ơn quý khách đã truy cập website Khoa Ngoại Ngữ Đại học Nha Trang.